Translate

วันพุธที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

เกี๊ยวน้ำ



วิธีทำเกี้ยวน้ำ บะหมี่น้ำ
ส่วนผสมเกี้ยว
-เนื้อหมูสับ
-เนื้อกุ้งสับ(ไม่ใส่ก็ได้ ไม่ว่ากัน)
-เห็ดหอมสับ
-ซ๊อสหอยนางรม
-พริกไทย
-ซีอิ้วขาว
-แผ่นแป้งห่อเกี้ยว
-ไข่ไก่หนึ่งลูก
 

วิธีทำเกี้ยว
-นำเนื้อหมูสับและกุ้งสับใส่ลงในชามผสม
-ใส่เห็ดหอมสับ
-ใส่ซ๊อสหอยนางรม
-ใส่ซี้อิ้วขาว
-ใส่พริกไทย
-ใช้มือที่ล้างสะอาดคลุกส่วนผสมให้เข้ากันหรือหากใครมีเครื่องผสมอาหารก็ใช้ได้ จะทำให้ส่วนผสมเข้าถึงกันได้ง่าย
-นำส่วนผสมมาห่อกับแป้งเกี้ยว
 





วิธีการห่อ
-ตีไข่ไก่ที่เตรียมไว้ในถ้วย
-ใช้ช้อนกาแฟ ตักส่วนผสมให้เต็มช้อน
-วางส่วนผสมลงตรงกลางแผ่นแป้งเกี้ยว
-ทาไข่ลงบนแผ่นแป้งเกี้ยวและขอบรอบๆแผ่นแป้งเกี้ยวให้ทั่ว
-พับแป้งเกี้ยวให้เข้าหากัน ให้ขอบแป้งเกี้ยวตรงกัน พยายามอย่าให้ตัวเกี้ยวมีอากาศอยู่ด้านในรีดอากาศออกให้หมด เพราะถ้ามีอากาศอยู่ด้านในเวลาลวกเกี้ยวจะลอยแล้วจะดูยากว่าอันไหนสุกหรือไม่สุก แล้วอาจจะทำให้เกี้ยวพองจนแตกได้
-หลังจากห่อเสร็จก็พักไว้ เอาอะไรปิดไว้อย่าให้โดนลมเพราะจะทำให้แป้งเกี้ยวแห้งได้

ส่วนผสมทำหมูแดง
-หมูเนื้อแดงสันใน ติดมันเล็กน้อย
-น้ำมะเขือเทศเข้มข้นแต่ไม่ใช่ ketchupนะ เป็นซ๊อสมะเขือเทศในกระป๋อง หรือจะใช้สีผสมอาหารสีแดงก็ได้
-น้ำผึ้ง
-ซี้อิ้วขาว
-พริกไทย
 

วิธีทำหมูแดง
-ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ใช้ช้อนส้อมทิ่มแทงเนื้อหมูให้ทั่ว แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
-ผสมซ๊อสมะเขือเทศ น้ำผึ้ง ซี้อิ้วขาวเล็กน้อย พริกไทย ให้เข้ากัน
-นำเนื้อหมูที่สะเด็ดน้ำแล้วลงหมักอย่างน้อยสามชั่วโมงหรือทิ้งค้างหนึ่งคืนในตู้เย็นยิ่งดี
-เปิดเตาอบที่สามร้อยห้าสิบองศา เตรียมไว้
-นำหมูที่หมักได้ที่แล้ว วางลงในถาดเติมน้ำลงไปที่ก้นถาดเล็กน้อย แล้วเอาเข้าเตาอบ
-หมั่นกลับหมูในเตาอบทุกๆยี่สิบนาที เพื่อให้หมูสุกและมีสีสรรเท่ากันทุกด้าน
-วิธีที่จะรู้ว่าหมูสุกทั้งชิ้นแล้วหรือยังคือ ใช้ช้อนส้อมกดดู หากเนื้อหมูค่อนข้างแข็งตึงๆทั้งชิ้น ไม่มีหยุ่นๆเวลากด ก็หมายถึงว่าเนื้อหมูสุกเท่ากันหมดแล้ว ให้เอาออกจากเตาอบพักไว้

ส่วนผสมเกี้ยวน้ำและบะหมี่น้ำหรือแห้ง
-หมูแดง
-ผักกวางตุ้ง
-น้ำมันกะเทียมเจียว
-ต้นหอมหั่น
-ซี้อิ้วขาว
-พริกไทย

วิธีทำน้ำซุปเกี้ยวและบะหมี่
-นำน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ
-ใส่รากผักชีลงไปสองราก(ถ้ามี)
-พอน้ำเดือดก็นำกระดูกหมูลงต้ม
-หมั่นช้อนฟองทิ้ง ห้ามปิดฝาหม้อเด็ดขาด

วิธีลวกเกี้ยว
-นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
-พอน้ำเดือดก็ค่อยๆหย่อนเกี้ยวลงไปที่ละลูก
-เกี้ยวจะจมน้ำ แล้วจะค่อยๆลอยขึ้นมาเมื่อสุก

วิธีลวกบะหมี่
-นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
-รองน้ำเย็นธรรมดาไว้อีกะละมังหนึ่ง
-พอน้ำเดือดก็เอาบะหมี่ใส่ที่ลวกลงลวกในน้ำเดือด ประมาณครึ่งนาที สะบัดน้ำร้อนออกให้หมด
-นำบะหมี่ในกระชอนที่ลวกน้ำร้อนแล้วลงไปแกว่งล้างในน้ำเย็นที่เตรียมไว้ ประมาณหนึ่งนาที
-นำบะหมี่ดังกล่าวลงไปลวกในน้ำร้อนอีกครั้งหนึ่งประมาณครึ่งนาที แล้วสะบัดน้ำร้อนออกให้หมด
-ตักน้ำซุปเดือดๆในหม้อราดล้างเส้นบะหมี่อีกครั้ง ก็เสร็จเอาบะหมี่ใส่ชามได้

เกี้ยวน้ำ
-ใส่ซี้อิ้วขาวลงก้นชามสองช้อนชา
-นำผักกวางตุ้งที่ลวกน้ำพอสลบ วางลงในชาม
-น้ำเกี้ยวที่ลวกสุกแล้วใส่ชาม
-ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวลงไปคลุกกับตัวเกี้ยว
-ใส่หมูแดง เรียงให้สวยงาม
-ตักน้ำซุปราดลงบนเกี้ยว
-โรยต้นหอมหั่นลงไป
-ใส่พริกไทย

บะหมี่น้ำ
-ใส่ซี้อิ้วขาวลงไปที่ก้นชามสามช้อนชา
-ใส่ผักกวางตุ้งที่ลวกพอสลบแล้วลงไปในชาม
-ใส่บะหมี่ที่ลวกเสร็จลงในชาม
-วางเรียงหมูแดงให้สวยงาม
-ใส่น้ำมันกะเทียมเจียว
-โรยต้นหอม
-ใส่พริกไทย
-ตักน้ำซุปร้อนๆใส่ตามลงไป

บะหมี่แห้ง
-วางผักกวางตุ้งลวกลงในชาม
-ใส่บะหมี่ที่ลวกแล้วข้างต้นลงไป
-ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว และซี้อิ้วขาวสองช้อนชา
-คลุกบะหมี่กับน้ำมันกระเทียมเจียวและซี้อิ้วขาวให้เข้ากันให้ทั่ว
-วางเรียงหมูแดงลงบนบะหมี่
-โรยต้นหอมซอย และพริกไทย

กลับเมนูหลัก

เพจแนะนำ : https://www.facebook.com/likecookings/
เว็ปแนะนำ : http://food-houses.blogspot.com/
เมนูอาหาร : http://menufood-review.blogspot.com/
สินค้าลดราคา : http://stock-salea.blogspot.com/
เพจแนะนำอาหารเสริม : goo.gl/wTh28t
เพจแนะนำบ้านมือสอง : goo.gl/imZryr
บ้านมือสอง : goo.gl/zndSbb
รวมแหล่งทำ : https://www.facebook.com/groups/924932757548963/
แหล่งท่อง : https://www.facebook.com/groups/1444407162531144/
รูปสวยสวย : https://www.facebook.com/groups/450271111811083/
อยากขาย อยากแชร์ ทุกเรื่องฟรี : https://www.facebook.com/groups/504460883042438/





ไม่มีความคิดเห็น:

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน